QUÝ KHÁCH ĐANG GHÉ THĂM TRANG THÔNG TIN HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY TNHH MTV CHUẨN FARM ĐAK NÔNG - WELLCOME TO CHUAN FARM DAKNONG CO.,LTD - TRÂN TRỌNG KÍNH CHÀO.

KINH NGHIỆM CHỌN MÁY RANG CÀ PHÊ

TÂM SỰ MỘT CHÚT VỀ NGHỀ NGHIỆP VÀ CÁCH CHỌN MÁY RANG CÀ PHÊ.
Chào mọi người, hôm nay mình muốn chia sẻ với những người bắt đầu vào nghề rang xay cà phê về cách chọn máy rang và tâm sự một chút về nghề nghiệp, vì hôm nay có người gợi lại nỗi đau của mình nên sẵn tiện mình chia sẻ luôn.
Chuyện là hôm nay có một anh ngoài Hà Tĩnh gọi điện nhờ mình tư vấn chọn mua may rang cà phê, tại sao mình nói đây là nỗi đau của mình? Nhớ lại khoảng 5-7 năm về trước, khi thị trường cà phê VN còn chưa thịnh hành cà phê nguyên chất, mình dự đoán thị trường cà phê sẽ phát triển mạnh hình thức rang xay tại quán, thế là mình bắt đầu tìm hiểu cách làm máy rang cà phê để bán, lúc đó trên thị trường mình tìm hiểu thấy chỉ có vài cơ sở sản xuất, chất lượng máy thì cũng xoàng thôi. đầu tiên mình nghiên cứu cách làm máy rang cà phê mini để phù hợp với các quán vì trung bình mỗi quán chỉ rang 1-3kg mỗi ngày kiểu máy giống như máy rang mẫu cà phê ấy. Nhưng sau này khách đặt cà phê nhiều nên mình chuyển sang tìm hiểu làm máy rang lớn từ 10kg trở lên. Do học kinh tế không biết gì về kĩ thuật nên để hiểu được các chi tiết và nguyên lý hoạt động của nó là một cực hình, Mình nói đơn giản như chỉ hệ thống hút khói thôi hiểu đc nguyên lý và tìm moto phù hợp đã làm mình mất gần 1 năm, rồi hệ thống điện, chọn công suất motor phù hợp, tốc độ quay của môtr.....cũng mất cả năm. Khi xong hết phần cơ, cuối cùng cái khó khăn nhất là hệ thống lửa, mình tìm mua hệ thống bếp máy rang của Đức nhưng ko tìm được, sau đó mình kêu thợ sửa bếp gas tới làm theo ý mình nhưng ai cũng lắc đầu, cuối cùng mình tìm hiểu và tự tay độ được cái bếp theo ý của mình, có điều do không có kiến thức về cháy nổ nên cái bếp này làm mình cảm thấy ko an tâm, khi đưa vào sử dụng lúc nào cũng nơp nớp lo sợ, nhiều đêm nằm ngủ nửa đêm bật dậy chạy xuống phòng nhìn cái máy xong lại bò ngủ tiếp, nhưng mà từ đó đến nay nó không bị gì cả, từ chuyện này mình rút ra kết luận sự sợ hãi là do mình không có kiến thức hiểu biết đầy đủ về một sự vật hiện tượng nào đó, khi đã hiểu rõ thì sẽ thốt lên ah nó cũng chỉ có vậy thôi. Thế là mất hơn 3 năm tìm hiểu mới làm được cái máy đầu tiên rang mỗi lần 20-30kg. cũng có nhiều người đặt mình làm máy nhưng do không yên tâm về hệ thống bếp gas nên mình ko dám nhận làm. Và khi đã nắm được hết công ngệ thì thị trường sản xuất máy rang đã phát triển mạnh, xuất hiện nhiều cơ sở sx máy rang hơn nên mình không làm may rang nữa.


Có nhiều người hỏi tại sao mình không đầu tư bao bì, thương hiêu....tất cả những cái đó mình đã nghĩ tới nhưng vấn đề là tỉ Suất lợi nhận trên vốn đầu tư như thế nào, thời gian thu hồi vốn, và quy mô của thị trường ra sao. có thể là do mình đánh giá sai thị trường, cái mình muốn làm là làm may rang, vì theo mình nghĩ khi thị trường đã phát triển rang xay tại quán thì quy mô thị trường cà phê rang sẽ bị thu hẹp, cho nên cái mình muốn đầu tư đó là làm máy rang nhưng lúc đó mình còn trẻ mà vốn lại không có, không nắm bắt được công nghệ nên đi sau thời đại... đó chính là nỗi đau của mình.
Bây giờ mình sẽ chia sẻ một chút kinh nghiệm chọn máy rang.
Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế, và mục đích của bạn mà chọn, không phải máy càng đắt tiền là rang càng ngon đâu, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố,theo mình chất lượng cà phê sẽ phụ thuộc vào 3 cái chính là: thứ nhất là máy rang, thứ 2 là chất lượng cà phê, thứ ba là tay nghề rang. Về chất lượng máy rang thì các dòng máy của Đức, Ý là được ưa chuộng nhất, vì trống rang của các dòng máy này thường được làm bằng gang, giống như nấu cơm nồi bằng gang thì cơm ngon hơn nồi làm bằng chất liệu thép, các máy do Việt Nam sản xuất chủ yếu làm trống rang bằng ông thép đúc sãn, độ dày tùy thuộc vào máy rang bao nhiêu kg, máy nhỏ thì họ thường làm độ dày từ 5-8 li, tất nhiên là nếu bạn có điều kiện thì nên chọn mua các dòng máy của Đức thì khỏi bàn về chất lượng, còn những bạn mới vào nghề, không có nhiều vốn thì cũng không cần mua máy rang hiện đại làm gì, mình quen một anh ở Cà Mau mỗi tháng rang hơn 10 tấn cà phê nhưng lâu nay anh ấy chỉ xài máy rang thủ công, rang bằng củi cách đây 1 năm anh ấy có hỏi mình về kinh nghiệm làm máy rang và cũng chỉ lên đời một máy "xoàng thôi". Hiện tại có nhiều dòng máy sử dụng nhiều công nghệ như công nghệ hot air, rồi rang bằng điện, nhưng theo mình thì rang gas vẫn tốt hơn, thời gian nhanh hơn, rang cà phê quan trọng đó là thời gian và nhiệt độ, nếu thời gian rang lâu, và nhiệt độ không đủ nó sẽ làm chai hạt cà phê, hạt cà phê không nở to được. còn nhiều người hỏi mình rang có khó không thì mình nói luôn là rất đơn giản, nếu có tiền thì bạn nên đi học mấy khóa học rang xay, nhưng theo mình thì không cần thiết, cuộc đời cho phép bạn thử mà hãy sử dụng phương pháp Trial And Error Method , cháy vài mẻ là bạn có kinh nghiệm thôi mà. kkk, nói vậy thôi chứ khi nào rang cứ alo cho mình, mình sẽ chỉ thêm kinh nghiệm. vì thực sự mình cũng đã chỉ cho vài người "ra nghề" rồi. thôi viết dài quá cũng làm biếng đọc, ai muốn tìm hiểu kĩ hơn thì cứ alo hoặc inbox minh.

0 comments:

Post a Comment

 
Design by Free WordPress Themes | Bloggerized by Lasantha - Premium Blogger Themes | cheap international calls